Kỹ thuật motion capture mới rẻ tiền và hiệu quả

  Một kỹ thuật mới đã được phát minh khắc phục được các nhược điểm trên. Các cảm biến kích thước khỏang 2.5cm được gắn vào các khớp của nhân vật. Các cảm biến này ghi lại gia tốc, góc hồi chuyển, ngoài ra sóng siêu âm cũng được phát ra từ các cảm biến này. Một micro siêu âm gắn ở ngực nhân vật sẽ ghi lại các sóng siêu âm và gửi cho một máy tính nhỏ đeo ở lưng của nhân vật. Máy tính dựa vào các thông tin mà xác định chính xác vị trí các khớp và chuyển động. Dễ hiểu hơn, hoạt động giống như hệ thống định vì dùng sóng âm của dơi, không cần camera nào cả. Giá thành của hệ thống như vậy thật ngạc nhiên, chỉ 3000$.

  Hệ thống đã được kiểm nghiệm và so sánh với hệ thống Vicon. Các chuyển động đều chính xác chỉ có đôi chút trượt  xảy ra đối với trong tâm nhân vật. Hạn chế nữa của hệ thống này lá các cảm biến chưa có chất lượng cao nên các chuyển động tốc độ cao chưa được ghi nhận chính xác.

  Công nghệ này được phát triển bới Swiss Federal Institute of Technology (ETH), Massachusetts Institute of Technology (MIT), và Mitsubishi Electric Research Laboratories.

  Xem phim trên Youtube về kỹ thuật này.

  {youtube}V0yT8mwg9nc{/youtube}

  –Nam (Theo New scientist tech )

  Bình luận  Bài viết có liên quan